(TTO) Cảm ơn thầy chủ nhiệm đáng yêu đã là một màu không thể thiếu trong bức tranh thanh xuân của tụi em’, các cô cậu học trò lớp 12 viết thư cho thầy chủ nhiệm trước khi xa trường lớp, chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia.

“Tự nhiên ngày cuối cùng thấy các con lớn hẳn, sao không lớn sớm sớm xíu cho tui nhờ”, ThS. Lê Văn Hiến – trưởng bộ môn Hóa (chủ nhiệm lớp 12A6 Trường THPT Trần Văn Giàu, quận Bình Thạnh, TP.HCM), đã “hồi đáp” như thế khi nhận lá thư 3 trang giấy của học trò.

Thầy chia sẻ về sự xúc động đó khi không thể đọc được lá thư trên lớp. “Thường ngày tụi nhỏ vẫn gây cho mình những nỗi lo lắng, ai dè các em cũng biết quan sát, quan tâm, tình cảm quá chừng”, thầy Hiến bộc bạch.

“Mến chào người thầy chủ nhiệm đáng quý của tụi con. Có lẽ thầy chẳng bao giờ nghĩ, có một khoảnh khắc nào đó thầy ngồi đọc bức thư này – là tất cả những gửi gắm và tình cảm của tụi con”, các bạn học 12A6 “tỏ tình”.

Thường ngày lớp A6 nhí nhố, “quậy” dữ lắm, nhưng cả lớp bạn nào cũng gọi thầy chủ nhiệm là bố. Chính vì vậy, các bạn viết: “Thầy ơi, thầy là một người bố tuyệt vời”.

Các bạn chân thành chia sẻ: “A6 chúng con chưa bao giờ cho thầy thấy được sự chân thành chắc chắn, nhưng hôm nay thầy nhận lời xin lỗi của tụi con nhé. Xin lỗi không phải nghĩa là ‘à phải xin lỗi thầy thôi’, mà là chân thành muốn thầy tha thứ lỗi cho tụi con để an yên hơn, để lấp đi hẳn những cái phiền muộn trong những ngày qua”. 

Sở dĩ các bạn nói vậy là vì trước thềm mùa thi “còn ham chơi” khiến thầy Hiến không an tâm.

Lá thư còn kể tên từng thành viên với những ưu, khuyết và những hứa hẹn trưởng thành trong tương lai, mong thầy luôn dõi theo, chúc cho mỗi bạn… khiến thầy cũng rưng rưng. Nhất là đến đoạn: “Cảm ơn người thầy chủ nhiệm đáng yêu đã là một màu không thể thiếu trong bức tranh thanh xuân của tụi em”.

Theo thầy Lê Văn Hiến, bản thân đã gắn với nghiệp giáo 13 năm, tại Trường THPT Trần Văn Giàu 10 năm thì mùa chia tay học trò nào cũng để lại những khoảnh khắc đẹp như thế. Có buồn vì phải xa học trò mình chủ nhiệm nhưng nhìn các con lớn lên, bay vào bầu trời cao rộng hơn, nhiều em trở lại báo thành tích trong cuộc sống nên rất vui.

Trong sự nghiệp làm nghề của ThS Lê Văn Hiến, nhiều năm chủ nhiệm, như các bạn học trò 12A6 viết trong thư: “Biết ơn và nhớ những bài học không chỉ về kiến thức mà còn về cuộc sống”. 

Đó là khi “bố Hiến” kể cho học trò nghe những chuyện hay ho về khó khăn, thử thách, trau dồi nghị lực; là khi có học trò nào đó… thất tình, thầy đến tận nhà ngồi tỉ tê, bảo ban như người anh; là dù ngày nghỉ nhưng nghe phụ huynh cần trợ giúp khi học trò chưa ngoan, thầy cũng có mặt rồi nhắn tin khuyên nhủ…

“Làm nghề giáo mệt mà vui, có những chuyện trong nghề khiến mình đôi lúc không ưng bụng nhưng vẫn còn biết bao điều tốt đẹp từ thành quả và nỗ lực tập thể đạt được, ví dụ như sự trưởng thành của trò mỗi mùa chia tay”, ThS Hiến tâm sự.

ThS Lê Văn Hiến là giáo viên bộ môn Hóa trước khi làm trưởng bộ môn tại Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh). Thầy Hiến được đồng nghiệp đánh giá cao trong công tác, đã nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, Chủ tịch UBND TP.HCM vì những đóng góp cho công tác trồng người.

Theo Báo Tuổi trẻ VN TTO

Bài trướcThư Ngỏ: Tuyển sinh Lớp 10 năm học 2023 – 2024
Bài tiếp theoNhững vật dụng được phép mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây