(NLĐO) – Trong đợt dịch Covid-19 lần này tại TP HCM, 103 sinh viên tình nguyện Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã xông pha tuyến đầu chống dịch.

Tối 29-5, đội sinh viên tình nguyện Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch đã thức xuyên đêm để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại quận Gò Vấp. Đợt ra quân lần này, Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có 120 sinh viên tình nguyện học năm 3, năm 4, năm 5. 

Trong đó, 103 sinh viên xông pha tuyến đầu, tham gia cùng đội của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, điền phiếu tại những khu dân cư. 17 sinh viên làm việc tại HCDC để hỗ trợ điều phối, hậu cần, đưa tin, chuẩn bị công tác tiêm vắc-xin Covid-19.

Trước khi lên đường tham gia mặt trận này, tất cả sinh viên đã được Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch và HCDC tập huấn rất kỹ về chuyên môn, cách bảo vệ an toàn bản thân, những nguy cơ có thể xảy ra.  

Trong đội này, đa số sinh viên đã qua nhiều mặt trận chống dịch từ trước, đã có kinh nghiệm nên họ cũng không quá lo lắng. Có sinh viên tham gia đợt đầu giờ trở thành giảng viên của trường, lần này quay lại hỗ trợ điều phối. Những sinh viên mới tham gia dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng vẫn lên đường với tâm thế sẵn sàng. 

Sinh viên Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xuyên đêm chống dịch - Ảnh 2.
Khi tham gia tuyến đầu, sinh viên được trang bị đồ bảo hộ, khẩu trang, nước rửa tay… (Ảnh: Trường ĐHYK PNT)

Song song hỗ trợ tham gia chống dịch, sinh viên vẫn đảm bảo việc học bằng hình thức học trực tuyến, nghe lại bài giảng thông qua những video của giảng viên.  

Sinh viên Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xuyên đêm chống dịch - Ảnh 3.
Sinh viên mặc đồ bảo hộ trước khi người dân tập trung lấy mẫu xét nghiệp (Ảnh: Trường ĐHYK PNT)

PGS-TS-BS Nguyễn Thanh Hiệp, Phó hiệu trưởng điều hành Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết nhà trường đã hỗ trợ mọi điều kiện để sinh tham gia chống dịch, từ tinh thần đến vật chất. Trường cũng vận động mạnh thường quân đồng hành cùng nhà trường, hỗ trợ chi phí bồi dưỡng để động viên sinh viên tham gia tuyến đầu chống dịch.

“Xung kích mặt trận là cơ hội để sinh viên y tác nghiệp trên môi trường thực tế, với mức độ nguy hiểm cao. Qua việc này, các em sẽ trưởng thành rất nhiều về mặt nhận thức, kỹ năng, trách nhiệm, kinh nghiệm trong việc phối hợp tổ chức” – BS Nguyễn Thanh Hiệp nhìn nhận.

Sinh viên Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch xuyên đêm chống dịch - Ảnh 4.
Mỗi sinh viên y khoa đều sẵn sàng lên đường chống dịch khi có lệnh. (Ảnh: Trường ĐHYK PNT)

Những sinh viên này sẽ được cộng điểm rèn luyện, để đánh giá sinh viên 5 tốt. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá khi trường xét tuyển sinh viên giữ lại làm giảng viên.

Bên cạnh những sinh viên đã ra quân, trường còn dự bị 180 sinh viên, khi HCDC cần thì sẽ hỗ trợ thêm, sẵn sàng tham gia tác chiến.

NGUỒNNg.Thuận (NLĐO)
Bài trướcTân Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Kim Sơn gửi “tâm thư” tới các nhà giáo
Bài tiếp theoHọc sinh với Giải Chắp cánh ước mơ